Đền Vua Đinh Tiên Hoàng

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng đền toạ lạc ở xã Trường Yên- Hoa Lư – Ninh Bình. Đền là một di tích quan trọng thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di sản Cố Đô Hoa Lư.. Vị trí của đền thuộc trung tâm thành Đông của Kinh Đô xưa. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ đồng thời Vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ ông cùng các con trai và có bài vị thờ các tướng triều Đinh. Đền Vua Đinh và đền Vua Lê được xếp hạng “Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam”. Cũng như các di tích khác thuộc Cố đô Hoa Lư, đền Vua Đinh nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận năm 2014. Cùng Yenngochotel.com khám phá khu đền này dưới đây nhé!

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng ở đâu?

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng
Đền Vua Đinh Tiên Hoàng
  • Địa chỉ nằm trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa,  xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.
  • Giờ mở cửa: từ 7h00 đến 18h00
  • Giá vé tham quan: 20.000 đồng / người / lượt.

Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm chuyến thăm quan Quần thể danh thắng Tràng An, hãy ghé đến đền vua Đinh Tiên Hoàng để thấy được một trong những kỳ quan kiến trúc của Việt Nam!

Đây là một ngôi đền cổ có tuổi đời hơn 100 năm, nằm trong cụm di tích cố đô Hoa Lư, được UNESCO công nhận là di sản thế giới trong quần thể di sản thế giới Tràng An năm 2014. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có tường niệm Vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ ông, các con trai và các tướng triều đình nhà Đinh, một biểu tượng sự biết ơn đối với người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh.

Giới thiệu về Đền Đinh Tiên Hoàng

Lớp ngoài là Ngọ môn quan (cổng ngoài) có 3 gian lợp ngói. Qua một sân ngắn vào đến lớp thứ hai là đến Nghi môn (cổng trong) 3 gian dựng bằng gỗ lim kiến trúc theo 3 hàng chân cột. Bốn góc ngoài của Nghi môn nội có xây bốn cột trụ cao. Đi hết chính đạo, qua hai cột trụ lớn là đến sân rồng. Giữa sân rồng có một long sàng bằng đá xung quanh chạm nổi, dài 1,8m, rộng 1,4m. Hai bên sập rồng có 2 con nghê đá chầu, được tạc trên hai tảng đá xanh nguyên khối đẹp.

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng
Đền Vua Đinh Tiên Hoàng

Từ sân rồng bước lên là Bái đường 5 gian, kiến trúc độc đáo. Sau đó là Thiêu hương, kiến trúc theo kiểu ống muống, nơi thờ tứ trụ triều đình nhà Đinh. Đi hết toà Thiêu hương du khách bước vào chính cung 5 gian. Gian giữa thờ tượng vua Đinh được đúc bằng đồng đặt trên bệ thờ bằng đá xanh nguyên khối. Hai bên bệ đá có hai con rồng chầu bằng đá, tạc theo kiểu yên ngựa. Gian bên phải thờ tượng Đinh Hạng Lang (ngoài), Đinh Toàn (trong) đều quay mặt về phía Bắc, là hai con thứ của vua Đinh Tiên Hoàng. Gian bên trái thờ tượng Đinh Liễn quay mặt về phía nam là con trưởng của vua Đinh Tiên Hoàng.

Đền Đinh Tiên Hoàng là một kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ và đá của các nghệ sĩ dân gian Việt Nam ở thế kỷ 17 – 19. Đền vua Đinh nằm giữa các tán cây đại thụ, các vườn cây ăn quả, cây cảnh đan xen nhau càng tạo nên vẻ bề thế, hoành tráng tôn nghiêm của ngôi đền.

Kiến trúc Đền Thờ Đinh Tiên Hoàng

Đền Vua Đinh được xây dựng trên nền cung điện kinh đô Hoa Lư xưa theo phong cách nội công ngoại quốc, trục chính đạo hướng đến phía đông. Phía trước của đền là núi Mã Yên có hình dáng giống một con ngựa yên, trên đó là lăng mộ của Vua Đinh Tiên Hoàng. Xung quanh khu vực này, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một mảng sân gạch có 2 bên kết nối với nhau và có họa tiết hoa sen. Trên mặt đất gạch có dấu vết “Đại Việt Quốc quân thành chuyên” và “Giang tây quân”, chứng tỏ đây là những tài liệu ghi nhận thời Đinh-Lê.

Đền vua Đinh Tiên Hoàng
Cổng vào khu đền Vua Đinh Tiên Hoàng

Đền thờ của Ngụy đã được nâng cấp với qui mô lớn trong những năm gần đây, nhưng vẫn bảo tồn được nét kiến trúc cổ kính từ thời Nguyễn. Nó quay hướng tây và bao gồm ba toà. Trước cổng là hồ bán nguyệt. Trong hồ, giữa sân có hai cột đồng trụ tạo nên lối ra vào di tích. Toà Tiền bái có năm gian, có hệ thống đầu bẩy được chạm khắc hoa văn lá lật và một gian giữa có mảng chạm bong đề tài tứ linh. Toà Trung đường bao gồm ba gian, các hệ thống đầu bẩy cũng được chạm hoa văn lá lật và có một bờ nóc hình lưỡng long chầu nguyệt. Tòa Chính tẩm gồm hai gian chính và một gian dĩ, có kiểu thượng rường hạ mê và hệ thống cửa ra vào. Kết hợp các bố trí ấy, đền thờ của Ngụy giữ được nét kiến trúc cổ kính rất riêng và đẹp mắt.

Hằng năm, tại di tích hiện còn có một vài hiện vật giá trị như những tượng thờ, ngai, khám thờ của các triều đại. Lên kỷ niệm, người dân thôn Văn Bòng và xã Gia Phương lần lượt mở hội đền và tham gia lễ hội rước kiệu lửa từ nhà vua đến cố đô Hoa Lư.

Một số lưu ý khi tham quan Đền Đinh Tiên Hoàng

Biết về những điều cốt lõi khi tham quan Đinh Tiên Hoàng như là một hướng dẫn. Tại Khu di tích Hoa Lư và Đền vua Đinh Tiên Hoàng, bạn nên lưu ý một số yếu tố:

  • nơi này là một điểm đến du lịch tâm linh.
  • Bạn phải ăn mặc cổ điển và khoét sắc, không hành hạ.
  • Cố gắng giữ sự yên bình và nhẹ nhàng, nói ngọt ngào để bày tỏ trân trọng và lòng biết ơn đối với những đại vương đã xây dựng đất nước này.
  • Không để làm mờ cảnh quan của Đền, hãy vứt rác đúng những nơi quy định và giữ vệ sinh.
  • Ở trong đoàn, bạn nên tuân theo những quy tắc và hướng dẫn của ban quản lý hoặc hướng dẫn viên.
  • Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc của di tích, bạn có thể hỏi trực tiếp các thành viên trong ban quản lý đó.

Kết luận

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng là một nét đẹp truyền thống, chứng minh lịch sử mà bạn không thể bỏ qua. Bạn đọc có thể dễ dàng tham khảo những chia sẻ trên để có chuyến tham quan đền thờ trọn vẹn nhất nhé!

Scroll to Top